Gần đây, những fanpage dạng XYZ confessions có thể nói là mọc lên như “nấm sau mưa”.

Theo từ điển Lạc Việt thì confession tạm dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Sự thú tội” . Vậy, có thể tạm coi những fanpage này là nơi người ta bí mật thú nhận những “lỗi lầm” thầm kín mà khó có thể nói trực tiếp với người khác. Những “lỗi lầm” này đôi khi chỉ là một chút tình cảm vu vơ, những phi vụ “lách luật”, hay có khi lại được mở rộng ra là cả những câu chuyện vui với bạn bè. Bởi vậy cũng không ngạc nhiên khi những fanpage confession kiểu này thường là các trường cấp 3, nơi ẩn chứa những kỉ niệm của cái thời “nhất quỉ, nhì ma…”, ngoài ra các trường đại học và cả những fanpage, hội nhóm khác cũng không ngần ngại mở “confessions” để thành viên của mình tâm sự.

Tìm hiểu thêm thông tin thì trào lưu Confessions đã từng gây sốt trên các trang mạng xã hội trực tuyến ở Mỹ, Anh, Singapore… như facebook và tumblr vào khoảng giữa năm 2011 (thông tin lấy từ báo mạng Việt Nam) và hiện tại có vẻ như nó đang tiếp tục gây nên cơn sốt ở Việt Nam.

Confessions

Một confessions trên Tumblr

Confessions fanpage

Một Confessions fanpage ở Anh

Phương thức hoạt động của những fanpage này rất đơn giản, họ thường tạo một biểu mẫu trên google drive sau đó đưa lên cho phép các thành viên điền ẩn danh những “confessions”, những tâm tư, suy nghĩ, những tình cảm chôn giấu, những kỉ niệm đã qua…  Thậm chí rằng nhiều thành viên còn đưa lên những vấn đề khó khăn trong tình cảm, suy nghĩ… để nhờ tư vấn. Có thể tạm coi như đây là một cuốn lưu bút trực tuyến ghi dấu lại một thời đã qua.

Và sức hấp dẫn đã tạo nên cơn sốt đến từ những confessions này cũng có lẽ là sự lưu luyến một thời đã qua, có lẽ ai cũng mong muốn tìm lại được cho mình một chút kỉ niệm xưa trong những confessions của bạn bè. Và cả trí tò mò muốn biết đâu đó là những tình cảm người ta dành cho nhau, những “phi vụ” kì quái của ai đó… và biết đâu là cả tìm được chính mình đâu đó trong những confessions kia.

Thực ra mà nói, trào lưu này có lẽ là một trong những trào lưu đem lại nhiều khía cạnh tích cực nhất trong các trào lưu đã và đang xâm nhập ngày càng nhiều vào Việt Nam. Nhưng cũng không thể phủ nhận một điều rằng bất kì điều gì được thực hiện quá nhiều lần bởi quá nhiều người thì hiển nhiên sẽ phát sinh vấn đề ngoài ý muốn. Và có vẻ như một số fanpage đã không chọn lọc kĩ lưỡng các confessions để dẫn đến tình trạng có những confessions mang chiều hướng tiêu cực, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của trường lớp… Hay một số thành viên viết về cá nhân, bạn bè, thầy cô… một cách quá vô tư. Tuy nhiên dù sao đây vẫn là thiểu số, và nhìn chung confessions vẫn là một trào lưu đang được đón nhận rất tích cực ở Việt Nam.

Chỉ cần nhớ lấy một điều rằng, trào lưu ảo nhưng đôi khi có thể gây tác động thật, còn tác động tốt hay xấu là tùy ở cái cách các bạn tiếp nhận và thực hiện nó mà thôi.

White stone