Sau chuyến đi Bảo Lộc dịp sau Tết Nguyên Đán năm ngoái (Bảo Lộc – một Đà Lạt xưa cũ) thì năm nay, sau khi đón giao thừa cùng gia đình và đi thăm họ hàng vào ngày mùng 1 và mùng 2 tết, tôi lại tranh thủ vài ngày nghỉ còn lại để lên miền đất Tây Nguyên.

Không xô bồ, chẳng vội vã. Gia Lai với những cánh rừng bất tận, những hàng thông xanh tốt, quanh co, uốn lượn rồi kéo đến tận chân trời. Những ngọn núi dang tay bao bọc lấy con người rồi vút cao như khẳng định uy thế của tạo hóa. Những loài hoa ẩn mình sau vách đá, hàng cây như thầm nhủ con người nơi đây có vô vàn vẻ đẹp bị che khuất. Những ngọn thác trắng xóa, hùng vĩ chảy theo dòng nước hiền hòa rồi bỗng chợt như lưỡi kiếm cắt ngang vách núi để đổ xuống nhưng vẫn hàng ngày kiên định hát vang tiếng ca của núi rừng. Những hồ nước trong xanh, màu xanh phản chiếu của núi rừng hoang sơ, của bầu trời trong vắt, của dòng nước sâu hoăm hoắm và của sự bình yên.

Gia Lai phát triển trên miền đất của những miệng núi lửa đã ngủ yên hàng triệu năm. Là hồT’nưng – đôi mắt Pleiku – là Chư Đăng Ya với những thửa nương tươi tốt lấp đầy miệng núi lửa tròn trịa, là đỉnh Hàm Rồng hùng vĩ và thiêng liêng tất cả hiện lên như một bức tranh sơn thủy của tạo hóa mà con người chỉ như một gã họa sĩ đang cố gắng phác thảo lại đôi chút vẻ đẹp của thiên nhiên.

Biển hồ - HồT’nưngHồT’nưng. Được gọi là Biển Hồ vì miệng núi lửa hình bầu dục này có diện tích rất rộng và sâu. Hiện tại theo quan sát của mình thì hồ không còn quá rộng như hiển thị trên bản đồ google maps và gần như bị chia đôi do một phần hồ đã được/ bị bồi lấp và dùng làm đất nông nghiệp. Phần còn lại có dạng lòng chảo, bao quanh là rừng thông, đối với mình là đẹp. Hiện tại Hồ đã được khai thác du lịch.

Biển hồ - HồT’nưng.

Cây cổ thụ đổ nghiêng ven hồ, rất đẹp.

Biển hồ - HồT’nưng

Bàn dành cho các bạn yêu sống ảo với dịch vụ chụp ảnh lấy ngay tại hồ

HồT’nưng - Biển hồ

HồT’nưng - Biển hồ

Đài vọng cảnh trên mỏm đất nhô ra giữa hồ, tôi chưa tìm được thông tin nhưng nhìn kiến trúc và màu rêu phong thì có lẽ đã có từ vài chục năm trở lên.

HồT’nưng - Biển hồ

Đường ra đài vọng cảnh Biển Hồ, đường uốn lượn giữa đồi thông. Ra đến mỏm đất nhô giữa hồ thì chuyển mình thành hai hàng thông. Thông xanh đổ bóng, nước xanh phả chiều, trời xanh vẩn vương vài vệt mây trắng, đường độc đạo quanh co, rất đẹp.

IMG_0406 (manhduong.com)

Hoa anh đào, HồT’nưng - Biển hồ

Hoa anh đào chụp từ đồi thông, chỗ này có nhiều nhóm bạn và gia đình đi picnic.

Chùa Bửu Minh

Chùa Bửu Minh. Ngôi chùa đẹp nằm giữa đồi chè biển hồ và mang nhiều nét kiến trúc phía Bắc. Chùa đông khách thập phương nhưng mọi người ra vào rất trật tự.

Chùa Bửu Minh

Chùa Bửu Minh

Bùa bình an được dán sau đầu thế này. Ngoài sảnh chính chùa còn có vài gian phụ. Có cả nơi xin xâm số, xin keo. Có điều xin xong phải mua tờ giải xâm được bán gần đó, ai không thích mua thì tra google.

Hoa cau - chùa Bửu Minh

Chùa có vài cây cau đang ra hoa kết trái. Có lộc cau (cau chín) cho khách thập phương mang về nếu muốn.

Biển hồ chè

Biển hồ chè, nằm kế bên Biển Hồ và chùa Bửu Minh, chè không phải trong mùa thu hoạch và mới được cắt ngọn nên nhìn khá xơ xác.

Đường Hàn Quốc

Đường Hàn Quốc

Đường ra chùa Bửu Minh, trên các trang du lịch thường gọi là đường Hàn Quốc. Đường thẳng tắp, đi xuyên giữa đồi cà phê và chè, hai bên là hàng thông cổ thụ. Nhìn khung cảnh rất giống mấy con đường tình nhân trong phim Hàn.

Chư Đăng Ya

Chư Đăng Ya. Sau Đà Lạt (xem Dã Quỳ – qua một mùa hoa) thì nghe nói đây là điểm săn Dã Quỳ mới của giới trẻ. Đã qua mùa quỷ già nên nơi này vắng tanh, không còn các bạn trẻ săn dã quỳ, chỉ còn nương rẫy và cảnh quan vốn có của miệng núi lửa đã ngủ yên.

Chư Đăng Ya - củ gừng dại

Chư Đăng Ya là tiếng của người bản địa, có nghĩa là củ gừng dại. Lòng chảo nùi lửa điển hình với những thửa nương đất đỏ bazan.

Chư Đăng Ya - củ gừng dại

Chư Đăng Ya đẹp một cách mĩ miều. Màu của đất, của hoa, của những cây cổ thụ còn sót lại trên miệng núi lửa triệu năm, của những mầm xanh mới được vun trồng hòa lẫn với màu xanh của bầu trời đại ngàn. Nắng vàng đan xen, hoa vàng lấp ló. Núi không quá cao, người không quá mỏi. Đường không quá khó, người không quá dễ để đến nơi. Đứng bên miệng núi nhìn vào thung lũng nhỏ nơi triệu năm trước còn phun trào nay đã thành nương rau tươi tốt. Tạo hóa – con người như đang ôm lấy nhau, tạo hóa ban cho con người sức sống, ban tặng thứ đất màu mỡ để sinh sôi. Mong rằng con người sẽ gìn giữ, mong rằng nhiều năm sau quay lại Chư Đăng Ya sẽ vẫn đẹp vẻ đẹp tự nhiên của tạo hóa.

Biển hồ

Biển hồ

Biển hồ

Biển Hồ hiện tại gần như bị chia đôi thành hai hồ. Đây là phần hồ gần phía Chư Đăng Ya.

Đỉnh Hàm Rồng

Đỉnh Hàm Rồng

Trên đỉnh Hàm Rồng. Núi là khu vực quân sự và cắm biển hạn chế đi lại, cấm quay phim chụp hình. Đỉnh núi có công an và bộ đội đóng quân canh gác. Nhiệm vụ chính của mấy anh bộ đội là canh gác và phát hiện các vật thể bay bằng mắt thường do địa hình đồi núi làm hạn chế rada. Anh bộ đội thật thà, nói chuyện dễ thương và không nhận lì xì. Tôi có xin phép các anh chụp vài tấm hình lưu niệm.

Thác Phú Cường

Thác Phú Cường. Thác đẹp hùng vĩ với độ cao khoảng 50m, nước tung trắng xóa, hơi nước bay mù mịt, cộng thêm gió lớn từ địa hình vách núi khiến không khí xung quanh đầy những bụi nước li ti.

 

Dòng suối đá trên đỉnh thác khá hiền hòa, có thể do hiện tại không phải mùa nước lớn.

Thác Phú Cường

Thác đổ vách núi, đúng kiểu thác mà tôi yêu thích.

Thác Phú Cường

Nhìn từ đỉnh thác, nắng chiều chiếu nghiêng trộn lẫn với bụi nước từ những ngọn gió dưới chân thác thổi ngược lên. Cảnh sắc có chút lãng mạng và ma mị.

Thác Phú Cường

Thác Phú Cường

Thác tung trắng xóa. Khi gió núi thổi, những dòng hơi nước này sẽ bay mịt mù trong nắng chiều. Không khí rất đậm dư vị của núi rừng.

Thác Phú Cường

Màu của nước, màu của mây. Màu của cây mùa thay lá, màu của đá núi bỗng chợt đổ vách sâu. Thác Phú Cường trong mùa nước lớn hẳn sẽ hùng vĩ hơn nhiều, nhưng đối với tôi, kẻ có dịp đến thăm Phú Cường ngay dịp giao mùa, thác của hiện tại đã quá đẹp, vẻ đẹp vừa hùng vĩ, vừa lãng mạng của tạo hóa, của thiên nhiên.

Pkeiku

Pkeiku

Thành phố Pleiku. Ngắm nhìn phố xá, tận hưởng từng đợt gió lạnh thổi xuyên qua khung cửa quán cà phê. Chợt nghĩ nơi đây có quá nhiều niềm năng để phát triển du lịch chuyên nghiệp với khí hậu và cảnh quan chẳng hề thua kém Đà Lạt , lại có những bản sắc rất riêng. Đó là chưa kể đến ẩm thực không phong phú nhưng rất lạ và ngon với cơm lam, gà nướng nhồi lá, phở khô, thịt bò…

Giao mùa, hết Tết, một chuyến đi nhỏ, nhiều kỉ niệm yêu thương.

White Stone